เทคนิคการจัดแสง เพื่องานถ่ายแบบมืออาชีพ

3Points Lighting เทคนิคการจัดแสง เพื่องานถ่ายแบบมืออาชีพ

3Points Lighting เทคนิคการจัดแสง เพื่องานถ่ายแบบมืออาชีพ

เพื่อให้ได้ content ที่ปังและดูมีคุณภาพ การจัดแสงถือเป็นหนึ่งองค์ประกอบที่สำคัญ บ่งบอกตัวตนและคุณภาพผลงานคุณได้เป็นอย่างดี วันนี้เรามีเทคนิคการจัดแสงที่เรียกว่า 3points lighting มาแบ่งปันค่ะ

การจัดแสงรูปแบบนี้ประกอบไปด้วยไฟ 3 ส่วนหลักๆ ที่จัดวางคนละมุมเพื่อให้แสงส่องมาที่ตัวบุคคลหรือวัตถุที่ต้องการถ่ายให้เกิดความโดดเด่น ไม่มีเงากระทบ และคมชัด เพื่อนำภาพหรือวีดีโอที่ได้ไปใช้ผลิตสื่อต่อไป ไฟทั้ง 3 ส่วนประกอบไปด้วย

  1. Key Light หรือแสงหลัก ที่จะตั้งไว้ในทิศทางเดียวกับกล้อง จะเป็นด้านขวาหรือซ้ายก็ได้ โดยทำมุมไม่เกิน 15-45 องศาของทิศทางกล้องและแบบ โดยจะถูกจัดให้สูงเหนือกล้องเล็กน้อย และกดแสงต่ำลงมาตรงแบบ โดยไฟ Key light จะต้องมีกำลังที่มากพอสำหรับงานถ่าย และหากแสงไฟดูแข็งจนเกินไป สามารถใส่ soft box เพื่อให้แสงออกมานุ่มนวล ช่วงให้ตัวแบบดูไม่แข็งเกินไปได้ เมื่อไฟ Key Light ส่องมาที่ตัวแบบเรียบร้อยแล้ว จะทำให้ให้เกิดเงาดำอีกด้านหนึ่งของตัวแบบ ซึ่งทำให้เราต้องวางไฟจุดที่สอง เรียกว่า Fill Light

 

  1. Fill Light จะถูกวางไว้ด้านตรงข้ามของ Key Light เสมอ โดยทำมุมไม่เกิน 15-45 องศาของทิศทางกล้องและแบบเช่นเดียวกัน หรือให้เข้าใจง่ายๆ คือ วางในจุดที่ตรงข้ามกับ Key Light โดยสิ้นเชิงนั่นเอง โดยกำลังไฟสามารถเท่าหรืออ่อนกว่า Key Light ได้นิดหน่อย และจัดให้ไฟอยู่ในระดับสายตาของแบบ โดย Fill Light จะมาช่วยเคลียเงาที่เกิดขึ้นบนตัวแบบอีกด้านนั่นเอง และเพื่อให้แบบของเราโดดเด่นมากยิ่งขึ้น จึงขาดไฟในส่วนที่ 3 ไม่ได้ เรียกว่า Rim Light
  2. Rim Light จะถูกวางตรงข้ามกับ Key Light ในตำแหน่งด้านหลังของแบบ โดยจะถูกปรับให้สูง กดมุมต่ำลงมาให้แสงกระทบเข้ากับส่วนด้านหลังของวัตถุ หรือถ้าเป็นการถ่ายบุคคลคือบริเวณ ศีรษะ ไหล่ และหลัง โดย Rim Light ควรให้แสงที่แข็งและมีการกระจายของแสงเป็นวงแคบ จะช่วยทำให้เกิดเส้นเงาบนตัวแบบ ทำให้ภาพที่ได้นั้นคมชัดมากยิ่งขึ้น

 

 

นอกเหนือจากเทคนิคการจัดแสงแล้ว คุณภาพของไฟ ความกว้างและลึกของฉากหลัง ก็มีผลต่องานถ่ายภาพหรือวิดีโอที่มีคุณภาพเช่นกัน JHT FIT STUDIO เรามีบริการให้เช่าสตูดิโอถ่ายภาพบุคคลหรือสินค้าโดยมีไฟสตูดิโอที่ให้กำลังกายถ่ายที่สูงและได้ประสิทธิภาพ ไม่เพียงเท่านั้น ทีมงานโปรดักชั่นของเรายังสามารถให้คำปรึกษาและช่วยคุณจัดไฟอย่างมืออาชีพได้อีกด้วย สามารถติดต่อและดูบริการเพิ่มเติมได้ที่ www.jhtfitstudio.com หรือ LINE: @jhtfitstudio ทีมงานของเราพร้อมให้คำปรึกษาค่ะ