5checklists

5 Checklists สตูดิโอถ่ายทำที่ดี ต้องมีอะไรบ้าง?

5 Checklists สตูดิโอถ่ายทำที่ดี ต้องมีอะไรบ้าง?

เช็คก่อนเช่า สตูดิโอสำหรับงานถ่ายระดับโปรดักชั่น ต้องมีอะไรบ้าง

ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายทำในรูปแบบของไลฟ์สด หรือการบันทึกภาพเพื่อใช้ในการโฆษณาตั้งแต่ระดับร้านค้าส่วนตัวไปจนถึงองค์กรหรือบริษัท การเลือกสถานที่ประเภทสตูดิโอเพื่อรองรับงานถ่ายทำให้ตรงกับโจทย์นั้นจึงเป็นเรื่องที่ต้องคัดสรรเป็นอันดับต้นๆ วันนี้เรานำเช็คลิสต์มาเป็นไอเดียให้คุณเพื่อช่วยในการเช็คก่อนตัดสินใจเช่า

  1. พื้นที่กว้างขวาง เหมาะกับการใช้งานทุกรูปแบบ

ในการถ่ายทำสื่อประเภทวิดีโอ มีรูปแบบการนำเสนอมากมายและหลายเทคนิค การมีพื้นที่ที่กว้างขวาง รองรับทีมงาน นักแสดง และอุปกรณ์การถ่ายทำชิ้นใหญ่ๆ ได้นั้นถือเป็นหนึ่งข้อที่คนเช่าสตูดิโอควรมองหา เพื่อตัดข้อจำกัดของพื้นที่ ระยะการถ่ายทำ ปริมาณของจำนวนคน ทำให้งานถ่ายที่ออกมานั้นเป็นไปตามที่วางแผนไว้

 

  1. มีอุปกรณ์พร้อม ง่ายต่อการทำงาน ในธุรกิจการเปิดสตูดิโอให้เช่ามักจะมาพร้อมกับอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการถ่ายทำ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไฟสตูดิโอ ซึ่งในหลายๆ สตูดิโอมักจะมีให้ลูกค้าเลือกหยิบยืม หรือเช่าเพิ่มเติมในกรณีที่ลูกค้ามีอุปกรณ์ไม่เพียงพอ เพื่อลดอุปสรรคขณะการถ่ายทำ การเลือกสตูดิโอที่มีอุปกรณ์เสริมเตรียมพร้อมไว้ให้ สามารถช่วยลดปัญหาเฉพาะหน้าที่อาจเกิดขึ้นของผู้เช่า และบางสตูดิโอก็มีบริการให้ใช้อุปกรณ์เหล่านั้นโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ยิ่งช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายให้กับผู้เช่ามากยิ่งขึ้น

 

  1. มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน นอกเหนือจากตัวห้องสตูดิโอที่ใช้ในการถ่ายทำแล้ว อีกหนึ่งส่วนที่สตูดิโอควรจัดเตรียมให้กับผู้เช่าคือสิ่งอำนวยความสะดวกเช่นห้องรับรองต่างๆ เพราะในการถ่ายทำ เราไม่ได้ใช้เพียงแค่ห้องโล่งๆ และฉากที่จัดเตรียมมาให้เท่านั้น แต่ทีมงานบางส่วนต้องใช้พื้นที่ในห้องแต่งตัว ห้องรับรองแขกที่ตรวจดูคุณภาพงานในกรณีที่งานถ่ายทำนั้นมีเจ้าของงานมานั่งชมด้วย และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น อาหารว่าง เครื่องใช้ไฟฟ้าพื้นฐาน ที่ช่วยให้ตลอดการถ่ายทำเต็มไปด้วยความสะดวกสบายของผู้เช่า

 

 

  1. เดินทางสะดวก แม้ในเวลาที่เร่งรีบ อีกหนึ่งเช็คลิสต์ที่ต้องดูให้ดีก่อนตัดสินใจเช่าคือโลเคชั่น เพราะในการทำงานประเภทถ่ายทำในระดับโปรดักชั่นนั้นใช้คนและทีมงานจำนวนมาก การเดินทางที่สะดวกช่วยลดปัญหาความไม่พร้อมของทีมงานได้ โลเคชั่นที่ดีคือควรมีรูปแบบการเดินทางให้เลือกมากกว่า 1 วิธี เช่นหากขับรถส่วนตัวไปก็มีทางด่วนที่สามารถย่นระยะเวลาได้ หรือหากต้องการเดินทางโดยขนส่งสาธารณะ โลเคชั่นที่อยู่ใกล้รถไฟฟ้า ก็ถือเป็นพื้นที่ๆช่วยให้ทีมงานเดินทางไปถึงที่หมายได้ตรงเวลาและพร้อมสำหรับการเตรียมตัวถ่ายทำ

 

  1. มีทีมงานมืออาชีพคอยให้คำแนะนำ ในหลายๆ พื้นที่ที่เปิดเป็นสตูดิโอให้เช่า ส่วนใหญ่แล้ว จะมีพื้นที่ให้เพียงเท่านั้น อาจไม่มีทีมงานที่คอยให้คำแนะนำ เช่น การช่วยจัดไฟ หรือแก้ไขปัญหาต่างๆ ในระหว่างการถ่ายทำ ซึ่งอาจเป็นเรื่องที่ไม่สะดวกสำหรับผู้เช่าที่ต้องการความช่วยเหลือในบางเรื่อง เพราะฉะนั้น การมีทีมงานมืออาชีพที่ประจำอยู่ที่สตูดิโอคอยแสตนบายและให้ความช่วยเหลือผู้เช่านั้นจะช่วยทำให้ปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างการทำงานนั้นควบคุมได้ไม่ยาก

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับเช็คลิสต์ทั้ง 5 ข้อที่เรานำมาฝากไว้เป็นไอเดียในการช่วยตัดสินใจก่อนเช่าสตูดิโอเพื่อถ่ายทำงาน เพราะไม่ว่าจะเป็นการถ่ายทำรูปแบบไหน ผู้เช่าย่อมอยากได้งานที่ออกมาดีที่สุด และหากคุณยังไม่รู้ว่าจะหาสตูดิโอที่มีครบทั้ง 5 ข้อนี้ได้จากที่ไหนแล้วล่ะก็ มาหาเราได้เลยค่ะ

เรามีพื้นที่ถ่ายทำกว้างกว่า 100 ตรม พร้อมชุดไฟให้แบบจัดเต็ม สถานที่อยู่ใจกลางเมือง สามารถเดินทางโดยรถไฟฟ้าได้ มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน และที่สำคัญเรามีทีมงานมืออาชีพคอยให้คำแนะนำคุณค่ะ ลองเข้ามาชมพื้นที่ได้ที่ https://goo.gl/maps/yp1ZZYFcJgs58gpK6 หรือติดต่อเข้ามาสอบถามเพิ่มเติมที่ LINE : @jhtfitstudio เราพร้อมให้คำแนะนำค่ะ