ต้องใช้ฉากสีเขียว

ทำไมการถ่าย CG ถึงต้องใช้ฉากเขียว ?

เคยสงสัยกันไหมคะว่า ทำไมการถ่ายทำที่ใช้ computer graphic เป็นฉาก เรามักจะเห็นเบื้องหลังการถ่ายทำบนฉากสีเขียวเป็นหลัก เทคนิคนี้คืออะไร แล้วทำไมเราต้องใช้ฉากสีเขียว เป็นสีอื่นได้หรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบค่ะ

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่า เทคนิคการถ่ายทำที่ถ่ายบนฉากสีใดสีหนึ่งนี้เรียกว่า Chromakey เป็นการถ่ายทำเพื่ออต้องการตัดฉากหลังออกแล้วเคลื่อนย้ายวัตถุไปบนฉากอื่นแทน เราจะเห็นงานถ่ายทำประเภทนี้บนภาพยนตร์ เช่น Star Wars, Harry Potter หรือในยุคปัจจุบันนี้ เช่นงาน ไลฟ์สด การถ่ายทอดสด การสตรีมมิ่งต่างๆ โดยฉากที่จะนำมาใช้แทนก็อาจเป็นฉากที่สร้างขึ้นมาใหม่ผ่าน computer graphic หรือที่เราเรียกสั้นๆ ว่า CG ค่ะ

แล้วทำไมต้องเป็นสีเขียว เป็นสีอื่นได้หรือไม่ ?

ในความเป็นจริงเราสามารถใช้ฉากได้แทบทุกสี ไม่ว่าจะเป็นสีส้ม เขียว น้ำเงิน ดำ แต่สีน้ำเงินและสีเขียวจะเป็นสีที่ถูกนิยมใช้งานมากที่สุด ด้วยเหตุผลที่ว่า สีเหล่านี้ไม่ได้มีบนร่างกายของมนุษย์ ทำให้เวลาเข้าสู่ระบบการตัดต่อ จะสามารถตัดพื้นหลังได้หมดโดยไม่กระทบต่อส่วนใดๆ ของร่างกายนั่นเอง ซึ่งในสมัยก่อนนั้น ฉากสีน้ำเงินเป็นสีที่ถูกใช้มากที่สุดเนื่องจากมีความไวต่อการถ่ายโดยกล้องฟิล์มเป็นพิเศษ ต่อมา ในยุคปัจจุบัน สีเขียวเป็นสีที่มีความไวต่ออุปกรณ์และกล้องในยุคนี้ ฉากสีเขียวจึงเป็นฉากที่ได้รับความนิยมใช้มากที่สุดแทน

นอกจากฉากเขียวหรือ green screenแล้ว การถ่ายทำและตัดต่อแบบ Chromakey ยังมีองค์ประกอบส่วนอื่นๆ ที่สำคัญไม่แพ้กันนั่นคือ ความสว่าง เพราะถ้าหากความสว่างหรือจำนวนไฟที่ใช้ในการถ่ายทำไม่เพียงพอ ก็จะทำให้เกิด noise บนภาพ ส่งผลต่องานวีดีโอที่ไม่ได้คุณภาพ รวมไปถึงโปรแกรมและอุปกรณ์ที่นำมาใช้ในการตัดต่อฉากหลัง เราต้องเลือกใช้โปรแกรมที่ตอบสนองและให้ประสิทธิภาพต่องานตัดต่อที่ดีเช่นกัน

สำหรับมือใหม่ที่ต้องการถ่ายทำหรือไลฟ์สดด้วยการใช้ฉากเขียวแล้วยังไม่รู้ว่าต้องเริ่มต้นอย่างไร JHT FIT Studio เรามีทีมงานมืออาชีพให้คำแนะนำและมีบริการให้เช่าสตูดิโอ พร้อมฉากกรีนสกรีน ไฟสตูดิโอ รวมถึงอุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน คุณสามารถใช้พื้นที่และอุปกรณ์ของเราในการสตรีมมิ่ง ไลฟ์ขายสินค้า ถ่ายทอดสด หรือถ่ายeventออนไลน์ ได้ไม่จำกัด สามารถติดต่อและดูบริการเพิ่มเติมได้ที่ www.jhtfitstudio.com หรือ LINE : @jhtfitstudio ทีมงานของเราพร้อมให้คำปรึกษาค่ะ