เทคนิคการจัดแสง เพื่องานถ่ายแบบมืออาชีพ (2)

ถ่ายวีดิโอด้วยฉากเขียว ทำไงให้ออกมาสมจริง?

ถ่ายวีดิโอด้วยฉากเขียว ทำไงให้ออกมาสมจริง?

การถ่ายภาพนิ่งหรือวิดิโอด้วยฉากเขียวให้ออกมาสมจริงนั้น คุณจะต้องมีอุปกรณ์ การตั้งค่า และเทคนิคในการถ่ายทำที่เหมาะสม ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมขั้นตอนและอุปกรณ์ต่างๆมาฝาก ถ้าใครกำลังสนใจถ่ายงานที่ต้องใช้ฉากเขียวอยู่ล่ะก็ ห้ามพลาดบทความนี้เลย!

เริ่มต้นที่เช็คความพร้อมของอุปกรณ์กันก่อน …

  1. จะถ่ายกับฉากเขียว สิ่งจำเป็นแรกก็คือฉากเขียวนี่แหละ พื้นหลังสีเขียวที่ถูกต้องต้องไม่สว่างหรือเข้มจนเกินไป เฉดสีชัดมีคุณาภาพสูง และมีความสว่างที่สม่ำเสมอ และถ้าหากคุณไม่สามารถหาฉากเขียวได้ ฉากสีน้ำเงินก็เป็นสีที่นิยมใช้ไม่แพ้กัน ซึ่งการถ่ายด้วยฉากสีใดสีหนึ่งนี้ สิ่งที่ต้องเลี่ยงคือ วัตถุหรือแบบ ที่มีสีเดียวกันกับฉาก เช่น ถ่ายแบบคนที่ใส่ชุดสีเขียว ภาพที่ได้คือคุณจะได้แบบที่ตัวทะลุได้แทนน่ะซิ

2.กล้องและขาตั้ง บอกเลยว่าจำเป็นมากที่คุณจะต้องใช้กล้องที่มีความละเอียดสูง มีการตั้งค่าและความคุมค่าแสงที่มีประสิทธิภาพ รวมถึงล็อคโฟกัสได้อย่างแม่นยำ

3.แสงสว่าง การจัดแสงให้เหมาะสมเป็นสิ่งที่จำเป็นมากต่อการถ่ายบนฉากเขียว และคุณจะต้องจัดแสงทั้งหมด 3 จุด คือ

  • Key light ที่ให้ความสว่างแก่แบบหรือวัตถุหลัก
  • Fill light แสงที่สว่างน้อยกว่าแสงหลัก ใช้เพื่อลดเงาของวัตถุหรือแบบ
  • Back light แสงที่ส่องด้านหลังวัตถุเพื่อแยกวัตถุจากพื้นหลัง

เมื่อเช็คอุปกรณ์ครบแล้ว งั้นเราไปเริ่มถ่ายกันเลย

ขั้นตอนการถ่าย (Production process)

  1. ตรวจเช็คความสม่ำเสมอของแสงบนฉากเขียว ว่าไม่มีเงาหรือรอยยับบนฉาก(ในกรณีที่ฉากเขียวเป็นผ้า) โดยตำแหน่งต้องวางอยู่หลังแบบหรือวัตถุ ความสูงจากพื้นเหนือแบบ เพื่อให้ง่ายและครอบคลุมตอนเคลียฉากเขียวออกตอนตัดต่อ ที่สำคัญ แบบหรือวัตถุควรอยู่ห่างจากพื้นหลังอย่างน้อย 2 เมครเพื่อป้องกันแสงสีเขียวสะท้อนตกบนตัวแบบ

2 ตำแหน่งของแบบหรือวัตถุ ควรอยู่ตรงกลางของฉาก และควรหลีกเลี่ยงเสื้อผ้าหรือสีของวัตถุสีเดียวกับฉาก

3.การตั้งค่ากล้อง ควรตั้งค่าของกล้องในโหมดแมนนวลเพื่อควบคุมได้อย่างเต็มรูปแบบ ปรับ iso รูรับแสงและ speed shutter ให้เหมาะกับวัตถุหรือแบบต้องการถ่าย

4.ตั้งค่า white balance ควรตั้งค่าให้สมดุลและตรงกับสภาพแสง เพื่อหลีลี่ยงปัญหาเรื่องสี  ตรวจสอบจุดโฟกัสของภาพให้แน่ใจว่าวัตถุนั้นมีความคมชัด ไม่เบลอ

5.บันทึกภาพด้วยค่าความละเอียดสูง ทั้งนี้เพื่อให้ง่ายต่อการนำไปตัดต่อหรือแก้ไขเพิ่มเติม

6.การทำสัญลักษณ์เครื่องหมายบนฉาก ก็เป็นอีกหนึ่งวีที่ช่วยให้ง่ายต่อการตัดต่อ

หลังจากถ่ายทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราก็จะได้ฟุตเทจภาพที่คมชัดและมีประสิทธิภาพสูง ง่ายต่อการเข้าสู่กระบวนการตัดต่อและจบงานลงอย่างสวยงาม

อย่างไรก็ดี สิ่งที่ช่วยให้งานถ่ายบนฉากเขียวออกมาดีและง่ายขึ้น นอกเหนือจากอุปกรณ์และทักษะของคนถ่ายแล้ว สถานที่ที่พร้อมให้บริการ มีฉากเขียวรอบด้าน มีไฟที่ใช้ในการเคลียฉากให้มีแสงที่สม่ำเสมอก็เป็นสิ่งที่ทำให้งานถ่ายออกมาดีขึ้นและทำให้กระบวนการการถ่ายทำสะดวกมากยิ่งขึ้น หากใครกำลังมองหาสถานที่ที่มีครบ พร้อมสำหรับการถ่ายบน Green screen ที่ JHT FIT Studio เรามีบริการสตูดิโอฉากเขียวให้เช่า มีไฟให้บริการ พื้นที่กว้างขาว ห้องสตูดิโอฉากเขียวรอบด้าน ง่ายและเดินทางสะดวก สนใจชมสถานที่ ติดต่อได้ที่ LINE @jhtfitstudio หรือโทรหาเราที่ 0869515351